Kỹ năng lãnh đạo cần có cho những nhà quản lý giỏi

ky-nang-lanh-dao

Để thành công và thăng tiến trong sự nghiệp thì kỹ năng lãnh đạo là yếu tố không thể thiếu, một người quản lý tốt, giỏi thì cần phải có kỹ năng này để có thể quản lý team, nhân viên của mình. Vì thế dưới đây Edumall sẽ giúp bạn tìm hiểu nhà quản lý cần có kỹ năng lãnh đạo gì để có thể có cách làm việc hiệu quả nhé.

Kỹ năng lãnh đạo là gì?

Để có thể tìm hiểu  cụ thể, trước tiên chúng ta đi tìm hiểu kỹ năng lãnh đạo là gì? Đây là kỹ năng bạn sử dụng khi tổ chức, sắp xếp công việc cho những người khác để đạt được mục tiêu chung. Cho dù bạn ở vị trí quản lý hay lãnh đạo một dự án, kỹ năng lãnh đạo và quản lý vẫn luôn quan trọng, cho phép bạn thúc đẩy người khác hoàn thành một loạt các nhiệm vụ, thường là theo lịch cố định. Lãnh đạo không chỉ là một kỹ năng mà là sự kết hợp của nhiều kỹ năng mềm khác.

Một nhà lãnh đạo quyết đoán cần sự kiên nhân, linh hoạt, sẵn sàng chấp nhận rủi ro và khả năng giảng dạy hoặc cố vấn. Các nhà lãnh đạo giỏi là lực lượng cần thiết cho bất kỳ công ty, tổ chức nào. Họ có thể hỗ trợ xây dựng các đội, nhóm mạnh trong doanh nghiệp và đảm bảo các dự án, sáng kiến hoặc công việc khác được tiến hành trôi chảy.

[Shortcode code=AnhNT.01]

[Shortcode code=CO685348]

[Shortcode code=HaiND.07]

Vai trò của người lãnh đạo

Bất kỳ một tổ chức, team, nhóm, công ty nào cũng cần có một người lãnh đạo tài giỏi, một người hội tụ đủ những phẩm chất, kinh nghiệm, kiến thức và tầm nhìn để có thể dẫn dắt cả tập thể đi theo định hướng đã đề ra. 

Người lãnh đạo thường được ví như một vị thuyền trưởng luôn biết cách điều khiển con tàu hoạt động hết công suất nhằm đi đến đích một cách nhanh nhất. Trong một tổ chức, vai trò của người lãnh đạo cũng giống như vậy, họ sẽ là người lên kế hoạch, triển khai,. Phân công nhiệm vụ và điều phối cả tập thể một cách nhịp nhàng. Dưới sự điều phối đó, mọi người làm việc hiệu quả hơn, năng suất hơn, năng suất hơn, dẫn đến kết quả chung là cả tập  thể đạt được hoặc vượt trên cả mục tiêu đã đề ra.

Có thể thấy kỹ năng lãnh đạo đối với người đứng đầu tổ chức là vô cùng cần thiết, bên cạnh đó, kỹ năng này cũng rất quan trọng với các thành viên khác trong tổ chức, doanh nghiệp. Nhất là trong các doanh nghiệp lớn, bộ máy lãnh đạo sẽ được phân ra nhiều cấp từ cao đến thấp. Điều này sẽ làm tăng năng suất, hiệu quả công việc, giúp cho tất cả mọi thành viên được cống hiến một cách hiệu quả, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của bạn đã ở mọi cấp độ.

Các yếu tố để phát triển kỹ năng lãnh đạo

Quyết đoán

su-quyet-doan-can-cho-nguoi-quan-ly-gioi

Sự quyết đoán là yếu tố cần phải có cho người quản lý giỏi

Sự quyết đoán sẽ giúp những người lãnh đạo đưa ra quyết định trong những tình huống cấp bách một cách nhanh chóng. Nhất là những kế hoạch, dự án cần sự chấp nhận để triển khai, từ đó quyết định đến sự thành công hay thất bại. Vì vậy, một người có kỹ năng lãnh đạo quản lý tốt thường có tầm nhìn xa trông rộng cũng như sự quyết đoán trong mọi trường hợp.

Giao tiếp linh hoạt

Là một người lãnh đạo, bạn sẽ phải giao tiếp với rất nhiều người cùng nhiều tính cách và cách làm việc khác nhau. Để có được kỹ năng lãnh đạo nhóm thì giao tiếp là điều rất cần thiết, bạn cần có khả năng ứng biến khi giao tiếp với từng người để đạt được sự đồng thuận, vui vẻ. Hơn nữa, bạn phải biết cách truyền đạt thông tin một cách rõ ràng nên nghệ thuật giao tiếp rất quan trọng, dễ hiểu để cấp dưới nắm được đầy đủ mục tiêu và nhiệm vụ quan trọng.

[Shortcode code=AnhNT.01]

[Shortcode code=CO685348]

[Shortcode code=HaiND.07]

Giải quyết vấn đề

Đây là kỹ năng quan trọng quyết định sự thành công của tập thể của một nhóm làm việc chung. Bởi vì trong quá trình làm việc chung luôn xảy ra các vấn đề dẫn đến việc các thành viên bất đồng ý kiến. Một người lãnh đạo lúc này sẽ cần giải quyết vấn đề một cách khéo léo, tìm ra các giải pháp tối ưu nhất cho cả tập thể. Đôi khi có những vấn đề khó và hóc búa, người lãnh đạo sẽ phải chủ động xem xét cũng như tìm hiểu nguyên nhân cốt lõi của vấn đề và tập hợp mọi người lại để cùng giải quyết.

Ra quyết định

Việc ra quyết định của người lãnh đạo ảnh hưởng rất lớn đến tập thể, nhóm, doanh nghiệp. Đặc biệt là trong môi trường kinh doanh, sự biến động của thị trường và các tác nhân khách quan là điều mà không ai có thể lường trước được. Vì thế trước khi có kỹ năng lãnh đạo đội nhóm thì bạn cần phải học cách ra quyết định, người lãnh đạo phải nhìn nhận, phân tích được tình hình, nhận thấy các rủi ro và đưa ra quyết định kịp thời, sáng suốt nhất.

Tư duy chiến lược

tu-duy-chien-luoc

Người lãnh đạo giỏi cần có tư duy chiến lược

Một người lãnh đạo tài giỏi chắc chắn đều là những người thông minh, có tư duy chiến lược. Đó là chìa khóa để họ có thể thành công trong sự nghiệp và cuộc sống, với tư duy logic cùng sáng suốt, người lãnh đạo mới có thể phân tích sâu sắc và lập nên kế hoạch hiệu quả, vượt qua đối thủ, đạt được mục tiêu của tổ chức, doanh nghiệp đề ra. Nếu không có tư duy chiến lược, người lãnh đạo sẽ rất khó đưa doanh nghiệp phát triển một cách vượt bậc.

Truyền cảm hứng, tạo động lực

Một nhà lãnh đạo tốt không chỉ biết lo cho bản thân mà còn phải luôn nghĩ đến đồng đội và cấp dưới của mình. Trong những thời điểm công việc gặp khó khăn, mọi người nản lòng thì người lãnh đạo phải vững vàng, truyền năng lượng tích cực, hướng mọi người tới kết quả tương lai để tạo động lực cho họ tiếp tục làm việc.

[Shortcode code=AnhNT.01]

[Shortcode code=CO685348]

[Shortcode code=HaiND.07]

Nhà lãnh đạo cần có phẩm chất nào?

Một người có kỹ năng quản lý lãnh đạo cần phải có những phẩm chất sau:

Kiến thức chuyên môn chắc chắn

Tất nhiên bạn sẽ không thể chỉ có các kỹ năng, kinh nghiệm để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, mà để đứng vững ở vị trí này, kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực là điều quan trọng mà nhà lãnh đạo nào cũng cần phải có. Bên cạnh đó, họ cũng phải có sự hiểu biết sâu rộng về doanh nghiệp, tình hình kinh tế, chính trị – xã hội. Những kiến thức này sẽ giúp nhà lãnh đạo đưa ra các định hướng và mục tiêu sáng suốt cho tổ chức, doanh nghiệp của mình.

Tầm nhìn xa và sâu rộng

Người thành công là người biết nhìn đến tương lai xa và đoán biết những điều có thể xảy ra. Người lãnh đạo cũng phải có tầm nhìn xa, phân tích sâu rộng mọi khía cạnh liên quan đến doanh nghiệp và các vấn đề vi mô, vĩ mô để định hướng được cho tổ chức và doanh nghiệp theo một hướng đi có tiềm năng phát triển trong tương lai.

lanh-dao-can-co-tam-nhin-xa-sau-rong

Lãnh đạo cần phải có tầm nhìn sâu rộng

Sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân

Nhìn bên ngoài, người lãnh đạo có thể là một người đứng đầu, thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo. Song thật ra, họ phải hy sinh rất nhiều và luôn đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích cá nhân. Bởi vì trọng trách càng cao thì trách nhiệm càng lớn nên người lãnh đạo đôi khi sẽ phải hy sinh lợi ích của mình để đảm bảo đạt mục tiêu công việc.

Học kỹ năng lãnh đạo ở đâu?

Kỹ năng lãnh đạo được xem như một nhân tố quan trọng hàng đầu trong lĩnh vực quản lý, đặc biệt đây là kỹ năng không thể thiếu trong lãnh đạo, quản lý. Một nhà quản lý giỏi cũng có thể là một nhà lãnh đạo giỏi và ngược lại vì thế đây được xem là kỹ năng của người thành đạt.

Việc đào tạo kỹ năng lãnh đạo cũng như những vấn đề khác trong cuộc sống, càng có nhiều thời gian khám phá, tìm hiểu thì bạn càng nhận được nhiều điều, trau dồi nhiều cái hay từ nó. Các khóa đào tạo kỹ năng lãnh đạo của Edumall sẽ là bước đệm giúp bạn tiến gần tới thành công, sự nghiệp, giúp bạn có được kinh nghiệm của bản thân từ nền tảng lý thuyết, ý tưởng và kinh nghiệm của những bậc tiền bối.

Thêm vào đó, khi tham gia khóa đào tạo online của Edumall, bạn sẽ dần dần khám phá được tất cả những kỹ năng lãnh đạo của bản thân cũng như học hỏi thêm được những kỹ năng phẩm chất của một nhà lãnh đạo giỏi.

[Shortcode code=AnhNT.01]

[Shortcode code=CO685348]

[Shortcode code=HaiND.07]

Bài viết trên đây đã liệt kê những kỹ năng, phẩm chất và yếu tố cho kỹ năng lãnh đạo, tuy nhiên vẫn chưa đủ. Vì vậy, hãy tham gia vào các khóa học của Edumall.vn để được hoàn thiện bản thân, tốt cho sự nghiệp của bạn nhé.

By Cody Nguyễn

Cody Nguyễn là du học sinh Mỹ với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, tập trung vào các kỹ năng phát triển con người. Các bài viết của Cody cho siêu thị khóa học trực tuyến Edumall đã thu hút hàng triệu lượt xem và giúp cho hàng triệu học viên cải thiện kỹ năng cá nhân và thành công hơn trong công việc và cuộc sống.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *