Tìm hiểu tất tần tật về quản lý nhân sự từ A-Z

ky-nang-quan-ly-nhan-su
Quản lý nhân sự cần đến rất nhiều kỹ năng

Quản lý nhân sự là một trong những công việc có rất nhiều tiêu chuẩn, yêu cầu đặt ra. Việc quản lý nhân sự sẽ giúp nâng cao được năng suất và chất lượng nhân viên. Những ứng viên ứng tuyển vào vị trí này cần phải có kỹ năng quản lý nhân sự tốt, mới thu hút được nhà tuyển dụng. Vậy làm sao để thể vào được vị trí này, hãy cùng tìm hiểu thông tin dưới đây nhé. Nó sẽ giúp bạn hiểu hơn về rất nhiều thông tin liên quan đến quản trị nhân sự và ngành quản lý nhân sự.

Quản lý nhân sự là gì?

Nó được xem là cách quản lý nguồn nhân lực của tổ chức hay doanh nghiệp. Là cách thức để nhà quản lý sử dụng và khai thác nguồn nhân lực trong tổ chức hợp lý, làm sao cho đạt được hiệu quả công việc cao nhất. Hay nói dễ hiểu hơn là quản lý sẽ lên kế hoạch dẫn dắt các hoạt động và mục tiêu làm việc cho nhân viên. Người làm công việc quản lý nhân sự sẽ chịu trách nhiệm phát triển các quy trình và hỗ trợ để có thể hoàn thành được mục tiêu kinh doanh.

Riêng đối với vị trí quản lý nguồn nhân lực, yêu cầu người quản lý phải có tầm hiểu biết sâu rộng về nhiều gốc độ, khía cạnh khác nhau, tuy nhiên vẫn phải lấy con người làm trung tâm. Những kỹ năng quản lý nhân sự hiệu quả đều hướng đến mục đích chung là tạo điều kiện tốt nhất để toàn thể nhân viên phát huy được khả năng của bản thân trong công việc. Tận dụng tuyệt đối và không gây lãng phí nguồn nhân lực.

quan-ly-nhan-su
Quản lý nhân sự là gì?

Nói tóm lại, quản lý nhân sự là gì? Chính là khai thác và sử dụng nguồn nhân lực trong tổ chức, công ty, doanh nghiệp theo chiều hướng hợp lý và phát triển.

[Shortcode code=Uni.16]

[Shortcode code=DuongLT.16]

[Shortcode code=GiangNTH.01]

Công việc quản lý nhân sự phải làm

Quản lý hiệu suất công việc, đảm bảo công việc

Khi bạn vào vị trí quản lý nguồn nhân lực, phải thực hiện quản lý hiệu suất làm việc. Đảm bảo công việc chính là quản lý hoạt động làm việc của đội ngũ nhân viên trong công ty, doanh nghiệp. Biết nắm bắt quy trình làm việc, sắp xếp và đánh giá tiến độ hoàn thành công việc của nhân sự trong công ty. Phải biết điều phối và thúc đẩy mọi người làm việc khoa học theo chiều hướng đi lên.

Quy trình quản lý nhân sự được đánh giá từ việc lập kế hoạch, theo dõi và khen thưởng những đóng góp trong suốt quá trình làm việc của nhân sự thuộc quản lý. Công việc này nên diễn ra thường xuyên, sẽ là động lực để phát huy tốt nhất tiềm năng của nhân sự. Bên cạnh đó còn giúp quản lý thấy được các điểm cần khắc phục và tăng cường khả năng hỗ trợ, phối hợp giữa các nhân sự, để nâng cao hiệu quả công việc.

Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Sự phát triển của nhân viên là nền tản, động lực cho sự phát triển của toàn công ty, toàn doanh nghiệp. Thế nên, quản lý nhân lực nên thực hiện các khóa học, khóa đào tạo về kiến thức, kỹ năng chuyên môn, các kỹ năng mềm khác,.. nhằm giúp nâng cao năng lực và trình độ cho nhân sự, cải thiện hiệu quả làm việc. Để thực hiện phương pháp này quản lý nhân sự cần lên kế hoạch cụ thể để đảm bảo trong khuôn khổ cho phép của ban điều hành doanh nghiệp, công ty.

dao-tao-va-phat-trien
Thực hiện đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Lập kế hoạch dự phòng nguồn nhân lực

Đây là công việc cần thiết mà ở vị trí quản trị nhân sự phải biết và thực hiện. Cần đảm nhận việc lập kế hoạch dự phòng nguồn nhân lực đảm bảo hoạt động ổn định cho doanh nghiệp, công ty. Đề phòng những tình huống nghỉ việc đột ngột của nhân sự. Phải xây dựng nhân lực thay thế đáp ứng hoạt động được diễn ra kịp thời và không bị gián đoạn.

Quản lý thông tin của nguồn nhân lực

Ở chức vụ quản trị nhân sự, người đảm nhận phải nắm bắt được thông tin về nhân sự, nhân viên trong công ty. Dựa theo đó có thể nhận biết và đánh giá được điểm mạnh, điểm yếu từ đó mà tổ chức, sắp xếp sao cho phù hợp.

Xây dựng chế độ, quyền lợi và phúc lợi nhân sự

Mỗi công ty đều sẽ xây dựng chế độ, quyền lợi và phúc lợi nhân sự với mục đích thu hút nhân lực, tạo điều kiện tốt nhất để nhân viên phát huy hết khả năng làm việc của mình, đóng góp và cống hiến hết mình cho doanh nghiệp, công ty. Xét chế độ dựa theo năng suất làm việc, mức lương thưởng tương ứng với khả năng làm việc của nhân sự.

[Shortcode code=Uni.16]

[Shortcode code=DuongLT.16]

[Shortcode code=GiangNTH.01]

Quản lý nhân sự cần điều gì?

Câu hỏi được rất nhiều người đặt ra rằng quản lý nhân sự cần kỹ năng gì? Để có thể cạnh tranh với các đối thủ khác ở vị trí quản lý nhân sự, yêu cầu ứng viên phải có được nhiều kỹ năng quản lý nhân sự chuyên nghiệp. Bao gồm nhiều loại kỹ năng cần thiết để phát triển công việc quản lý.

ky-nang-quan-ly-nhan-su
Quản lý nhân lực cần đến rất nhiều kỹ năng

Kỹ năng chuyên môn

Nó được xem là bước đệm đầu tiên khi bạn bước chân vào quản lý nhân sự. Loại kỹ năng không thể thiếu trong quản lý nhân sự. Với chuyên môn này bạn sẽ có khả năng dự báo nhu cầu nhân sự và hoạch định được nguồn nhân lực, phát họa chân dung ứng viên tiềm năng, hay cách sắp xếp buổi phỏng vấn ấn tượng và thành công. Cách đặt câu hỏi phỏng vấn đề nắm bắt được ứng viên, xây dựng thông tin nội bộ hai chiều, hướng dẫn nhân viên mới hội nhập,..

Kỹ năng chuyên môn là điều vô cùng quan trọng, khi bạn có năng lực thực sự thì ở bất kì môi trường, điều kiện công việc nào cũng giúp bạn phát huy được khả năng làm việc của mình, không bị bỡ ngỡ, lạ lẫm.

Kỹ năng nhân sự

Bạn cần phải trang bị kỹ năng nhân sự, phải thành thạo trong: chiến lượt quản lý nhân lực, kế hoạch về nguồn nhân lực, định hướng và phát triển nhân lực. Không những vậy còn phải biết thiết kế bộ máy tổ chức, phương pháp nâng cao hiệu quả công việc. Phải tổ chức tuyển dụng, đào tạo nhân lực, xây dựng chế độ lương thưởng, phức lợi, hỗ trợ nhân viên,..

Kỹ năng giao tiếp

Làm trong ngành quản trị nhân sự bạn phải có cho mình kỹ năng giao tiếp. Nhạy bén, khéo léo trong các ứng xử với nhân viên.

Kỹ năng thuyết phục

ky-nang-thuyet-phuc
Làm quản trị nhân sự nên có kỹ năng thuyết phục

Đi đôi với kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết phục cần thiết khi bạn thực hiện tuyển dụng nhân sự. Sử dụng kỹ năng này để tuyết bị người sử dụng lao động và thuyết phục cả người lao động. Ngoài ra nó còn được áp dụng để bạn có thể hòa giải các mâu thuẫn của nhân sự trong quản lý. Hoặc trường hợp thuyết phục cấp trên chấp nhận kế hoạch do mình đề xuất.

Ngành quản lý nhân sự là gì?

Ngành quản trị nhân sự là chuyên ngành đào tạo các kiến thức nền tảng cũng như kỹ năng thực tiễn về quản trị con người. Ngành học quản lý nhân sự phải tiếp xúc, làm việc thường xuyên với rất nhiều người, với những tính cách khác nhau, để giúp bạn có thể thấy hiểu tâm lý và hành vi con người.

Theo học các khóa học quản lý nhân sự bạn đã được học đa dạng kiến thức về khoa học xã hội nhân văn, quản trị học, quản trị chiến lược, quản trị tài chính, marketing,.. Cùng các môn học về luật lao động, định mức tiền lương an toàn lao động.

Vị trí quản lý nhân sự thường có mức lương khá cao, do vậy mà để có khoảng thu nhập tốt, bạn nên theo đuổi ngành quản trị nhân sự.

[Shortcode code=Uni.16]

[Shortcode code=DuongLT.16]

[Shortcode code=GiangNTH.01]

Với những gì mà Edumall cung cấp, tin chắc giờ đây bạn đã hiểu cũng như nắm bắt được các kiến thức về quản trị nhân sự, cách quản lý nhân sự như thế nào, giúp bạn hiểu hơn về nghệ thuật quản lý nhân sự mà trước đây bạn chưa từng biết đến.

Nhằm giúp bạn có thể có được các kỹ năng trong quản lý nhân sự, các kỹ năng mềm, kỹ năng giúp ích cho công việc và phát triển bản thân. Bạn có thể tham gia các lớp học của Edumall để có được kiến thức nhanh chóng và bổ ích nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

By Cody Nguyễn

Cody Nguyễn là du học sinh Mỹ với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, tập trung vào các kỹ năng phát triển con người. Các bài viết của Cody cho siêu thị khóa học trực tuyến Edumall đã thu hút hàng triệu lượt xem và giúp cho hàng triệu học viên cải thiện kỹ năng cá nhân và thành công hơn trong công việc và cuộc sống.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *