Chốt sale là gì? Nghệ thuật chốt sale thành công cho người mới

chot-sale-la-gi

Chốt sale là một trong những kỹ năng kinh doanh cần thiết. Vậy chốt sale là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên và giới thiệu đến bạn 7 bước chốt sale, quy trình chốt sale hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Chốt sale là gì? Kỹ năng chốt sale là gì?

Khái niệm chốt sale là gì?

Chốt sale là gì? Chốt sale là bước quan trọng quyết định giao dịch bán hàng có thành công hay không. Đây cũng là bước gần cuối của quy trình bán hàng. Các nhân viên bán hàng thường sẽ được đào tạo bài bản các kiến thức về sản phẩm.

Tuy nhiên, nhân viên thường không dạy cách ứng xử, trả lời câu hỏi hay thắc mắc của khác hàng. Điều này khiến nhân viên khó khăn trong việc giải đáp thắc mắc, cũng như nắm bắt nhu cầu và mong muốn của người mua hàng. 

Việc nhân viên bán hàng lúng túng có thể làm bỏ lỡ cơ hội có thể chốt sale nhanh chóng. Nhanh chóng nắm bắt tâm lý và đánh thẳng vào nhu cầu của khách sẽ giúp nhân viên chốt sale nhanh gọn lẹ. Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi chốt sale là gì?

chot-sale-la-gi-cac-cach-chot-sale
Cách chốt sale hiệu quả là một nghệ thuật

Kỹ năng chốt sale đỉnh cao các nhân viên bán hàng cần phải có

  • Chốt sale là gì? Tạo niềm tin với khách hàng

Chốt sale đỉnh cao là lấy được niềm tin của khách hàng và tạo dựng cho họ mong muốn trải nghiệm sản phẩm hoặc dịch vụ. Hiện nay, khi công nghệ kỹ thuật số đã trở thành một phần của cuộc sống, khách hàng có xu hướng tìm kiếm thông tin về công ty trên mạng.

Vì thế, bạn cần tạo dựng niềm tin ngay trên nền tảng Internet. Sau đó, bạn cần đầu tư vào hình ảnh, bao bì của sản phẩm để khách hàng thấy được tính chuyên nghiệp. Hãy chăm chút nhiều hơn cho hình ảnh của thương hiệu, sản phẩm và nhân viên để tạo ấn tượng tốt với khách hàng. Bên cạnh đó hãy đưa ra những căn cứ để chứng thực về sản phẩm của bạn ngay ở trên mạng xã hội, tại cửa hàng và bao bì.

  • Nhân viên cần kiên trì tư vấn

Người bán hàng nên tập trung giới thiệu sản phẩm và những lợi ích khách hàng sẽ nhận được khi dùng sản phẩm và dịch vụ. Vì khi tập trung vào chuyện bán hàng, khách hàng sẽ cảm thấy khó chịu và không hiểu rõ sản phẩm có gì tốt. Một số mẹo, kỹ năng chốt sale đỉnh cao cần lưu ý:

  • Không nên giới thiệu quá nhiều, dày đặc và liên tục cho khách hàng quá về các thông tin. Hãy để khách hàng tò mò về sản phẩm.
  • Không nên tập trung vào việc chốt sale mà bạn hãy tư vấn tận tâm, nhiệt tình để khách hàng chủ động mua sản phẩm.

[Shortcode code=CO650797]

[Shortcode code=CO648056]

[Shortcode code=HaoDT.01]

7 bước chốt sale hiệu quả cho người mới vào nghề

Bước 1: Lên kế hoạch và đặt ra mục tiêu 

Đây là bước đầu tiên có vai trò quan trọng nhất trong 7 bước chốt sale là gì.  bán hàng hiệu quả. Nhà quản lý cần xác định được chỉ tiêu kinh doanh một cách chi tiết, đồng thời xác định khách hàng mục tiêu mà công ty cần hướng đến để đưa ra mục tiêu cụ thể cho nhân sự cấp dưới.

chot-sale-la-gi-7-buoc-chot-sale
Cần nắm rõ 7 bước chốt sale để việc bán hàng hiệu quả hơn

Bên cạnh đó, để có thể chốt sale một cách tốt nhất, bạn cần phải có kế hoạch bán hàng sao cho phù hợp để hoàn thành thật hiệu quả mục tiêu mà đã đề ra. Việc chuẩn bị kỹ càng các nội dung dưới đây sẽ giúp nhân viên của bạn làm chủ tình huống khi gặp khách hàng.

Bước 2: Chọn khách hàng mục tiêu

Sau khi chuẩn bị kỹ lưỡng kế hoạch và có mục tiêu rõ ràng, bạn cần tạo danh sách khách hàng tiềm năng và loại bỏ những khách hàng không có khả năng mua hàng và chốt được giao dịch. Lựa chọn danh sách khách hàng tiềm năng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí.

Ngoài ra, nó còn giúp bạn tiết kiệm thời gian khi thực hiện kế hoạch. Tiếp theo, bạn nên thường xuyên liên hệ với các khách hàng tiềm năng qua điện thoại, tin nhắn hoặc email để lên lịch gặp mặt trực tiếp.

Bước 3: Tiếp cận khách hàng

Muốn thuyết phục khách hàng mua hàng một cách hiệu quả, bạn cần tìm đủ thông tin  khách hàng. Bạn cũng cần dựa vào cách nói chuyện của khách hàng để uyển chuyển cách giao tiếp. Dựa trên thông tin thu thập được, bạn có thể linh hoạt những từ ngữ, ngôn ngữ cơ thể và tạo một câu chuyện để thuyết phục khách mua hàng.

Khi khách hàng thể hiện thái độ lắng nghe và quan tâm đến sản phẩm, bạn đã đạt được hơn một nửa  thành công trong việc chốt sale. Đây là mục đích các bí quyết chốt sale và khái niệm chốt sale là gì hướng đến. Việc tiếp cận khách hàng có thể diễn ra thông qua tin nhắn và cuộc gọi. 

[Shortcode code=CO650797]

[Shortcode code=CO648056]

[Shortcode code=HaoDT.01]

Vì thế, bạn có thể rèn luyện kỹ năng chốt sale qua tin nhắn và cuộc gọi. Để làm được điều này, bạn cần có được thông tin khách hàng, cách chào mời hàng hiệu quả. Ngoài ra, nhân viên bán hàng cũng cần có giọng nói nhỏ nhẹ, đầy thuyết phục và tự tin khi chốt sale qua điện thoại.

chot-sale-la-gi-chot-sale-qua-tin-nhan
Chốt sale qua tin nhắn và cuộc gọi cũng là một cách hữu hiệu

Bước 4: Giới thiệu sản phẩm

Cách chốt sale hiệu quả là không để khách hàng bày tỏ thái độ mất kiên nhẫn khi nghe giới thiệu sản phẩm. Thay vì nói quá nhiều thông tin không  cần thiết,  hãy nhấn mạnh lợi ích của dịch vụ hoặc sản phẩm. Đồng thời, bạn cần nhấn mạnh những lợi ích mà khách hàng sẽ nhận được khi sử dụng sản phẩm và dịch vụ của công ty bạn.  

Ngoài ra, đừng quên giới thiệu các chương trình khuyến mãi,  dịch vụ hỗ trợ khách hàng và hệ thống hậu mãi, bảo hành. Tâm lý chung của hầu hết khách hàng là  muốn mua hàng với  giá rẻ hơn, rẻ hơn kèm theo nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn và đặc biệt là  chính sách hậu mãi..

Bước 5: Tiếp nhận phản hồi

Đối với một người bán hàng, thái độ là yếu tố quyết định việc có chốt được sale hay không. Vì thế, đội ngũ  bán hàng không chỉ cần phải được đào tạo chuyên môn về kiến thức mà còn phải tự trau dồi thái độ vui vẻ  với khách hàng.  Ngoài ra, việc lắng nghe và tiếp nhận các góp ý của khách hàng sẽ vượt qua sự bất tiện và từ đó các nhà quản lý sẽ điều hành công việc dưới sự kiểm soát của mình để khách hàng hài lòng.

Bước 6: Chốt đơn hàng và ký hợp đồng

Chốt đơn hàng và ký hợp đồng là bước gần cuối trong quy trình 7 bước bán hàng sale hiệu quả. Nhân viên bán hàng cần quan sát để nhận ra những tín hiệu kết thúc đơn hàng từ khách hàng thông qua các lời nói, nhận xét hay cử chỉ hành động.

chot-sale-la-gi-ky-hop-dong
Ký hợp đồng là cách đảm bảo đơn hàng sẽ được giao dịch

Bước 7: Chăm sóc khách hàng

Kỹ năng chăm sóc khách hàng là một yếu tố quan trọng trong các bước chốt sale. Vì thế, bước này ngày càng được các công ty thương mại đầu tư. Sau khi chốt đơn hàng xong, người bán hàng giỏi sẽ lập ngay kế hoạch giữ chân khách hàng tiềm năng và biến họ thành khách hàng thân thiết. Điều này giúp khách hàng gắn bó với thương hiệu lâu dài. Bạn và người mua hàng sẽ thân thiết và có khả năng chốt nhiều giao dịch hơn trong tương lai. 

[Shortcode code=CO650797]

[Shortcode code=CO648056]

[Shortcode code=HaoDT.01]

Để  làm được điều này, bạn phải thường xuyên gọi điện để hỏi  hoặc gửi email, SMS… để nhận được các đánh giá về sản phẩm của khách hàng, quà tặng  sinh nhật của khách hàng và các chương trình khuyến mãi đặc biệt dành cho khách hàng thành viên.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “chốt sale là gì” và biết cách chốt sale hiệu quả. Nếu bạn muốn tăng doanh thu bán hàng, giữ chân các khách hàng tiềm năng, hãy đăng ký khóa học bán hàng, chốt sale của Edumall.vn ngay hôm nay. Những khóa học của Edumall.vn sẽ giúp bạn khai phóng tiềm năng và mở rộng con đường sự nghiệp.

Published
Categorized as Kinh Doanh

By Cody Nguyễn

Cody Nguyễn là du học sinh Mỹ với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, tập trung vào các kỹ năng phát triển con người. Các bài viết của Cody cho siêu thị khóa học trực tuyến Edumall đã thu hút hàng triệu lượt xem và giúp cho hàng triệu học viên cải thiện kỹ năng cá nhân và thành công hơn trong công việc và cuộc sống.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *